Fan Zhendong – Thiên tài bóng bàn từ Trung Quốc

Fan Zhendong

Fan Zhendong là tuyển thủ Quốc gia Trung Quốc môn Bóng bàn, Lưu Quốc Lượng tiên sinh gọi Fan là thiên tài, đầy đủ thì Lưu tiên sinh nói mấy năm trước là “Harimoto hiện tại là tài năng trẻ sáng giá nhất thế giới, nhưng Fan Zhendong mới là thiên tài.”

Fan Zhendong thuận tay phải và đánh vợt ngang cực xuất thần. Nổi danh khi mới 16 tuổi được xem là thần đồng bóng bàn Trung Quốc. Ngoài việc được đào tạo bởi các huấn luyện viên đội tuyển quốc gia, Fan đã được huấn luyện đặc biệt bởi cả hai vận động viên nổi tiếng là Wang HaoMa Lin (Mã Lâm). Zhendong có những trận đấu rất hay đánh bại rất nhiều tay vợt hàng đầu Thế giới một cách khác lạ.

Fan Zhendong
Fan Zhendong

Hồ sơ cá nhân Fan Zhendong

Năm sinh22/1/1997
Chiều cao 1,73 m
Cân nặng77 kg
Xếp hạng TGSô 2 (3/2020)
Xếp hạng cao nhất1 ITTF
Fan Zhendong tập luyện cùng Ma Long

Vợt Fan Zhendong dùng

Fan Zhendong sử dụng cốt vợt được thiết kế riêng cho anh có tên là Stiga Infinity VPS V, bản này to hơn bản thị trường một chút, bên phải (FH) Fan dùng mặt DHS H3 bản National 41.5 độ, dày 2.15mm. Bên trái (BH) trước đây Fan dùng Tenery 05, sau khi đổi sang bóng mới Poly Ball, Fan đã chuyển mặt BH sang DHS H3 39 độ, dày 2.1mm (điều này được Wu Jingping, HLV tuyển Trung Quốc trước đây cho biết)

Cốt vợt

Fan Zhendong sử dụng cốt vợt Fan Zhendong Infinity VPS V

Cốt vợt INFINITY VPS V

Mặt vợt

  • Mặt thuận tay (phải): DHS H3 (Hurricane 3) tuyển Quốc gia (mút xanh)
  • Mặt trái tay (trái): Tenergy 05 – Mặt này thì quá phổ biến ở VN rồi.
DHS H3 xanh tuyển Quốc gia Trung Quốc

Fan còn trẻ, 19 tuổi mà hiện tại đã đứng thứ 2 thế giới vượt qua cả những đàn anh như Xu XinZhang Jike (Trương Thế Khoa từ lâu, thật xứng danh với tên gọi “thần đồng bóng bàn”, nhưng đối thủ lớn nhất của a cho đến giờ và có thể trong vài năm tới nữa vẫn chỉ là Mã Long mà thôi, trước khi trận đấu này diễn ra thì theo tôi được biết Fan chưa hề thắng nổi Ma Long trong một giải thi đấu chính thức của ITTF.

Thiên tài bóng bàn

Fan Zhendong sinh năm 1997, không như những đứa trẻ khác, 4-5 tuổi đã tập luyện bóng bàn, Fan Zhendong bắt đầu tập bóng bàn từ năm gần 7 tuổi. So với những cậu nhóc cùng trang lứa thời điểm đó, Fan không có gì nổi bật.

Fan Zhendong là anh tài thời nay!

Với những đứa trẻ ở Trung Quốc (và cả nước khác), con đường trở thành cầu thủ chuyên nghiệp rất gian nan, từ 4-5 tuổi, chúng dần phải làm quen và tập bóng bàn từ 7-8 tiếng một ngày. Fan Zhendong thì lại khác, trả lời phỏng vấn với Stiga, Fan nói chỉ tập 2 tiếng một ngày, từ 17h đến 19h hàng ngày.

7 tuổi tập bóng bàn, 10 tuổi Fan bắt đầu tập ở CLB ở trường, thời gian tập cũng tăng lên, từ 2 tiếng/ngày thì nay tập 3,5 tiếng/ngày (từ 15h-18h30) và cuối tuần sẽ tập nhiều gấp đôi.

12 tuổi Fan Zhendong bắt đầu tham gia một CLB bóng bàn ở địa phương tên là Bayi Team, tại đây cậu bắt đầu luyện tập với thời gian và cường độ như 1 VĐV chuyên nghiệp, 7-8 tiếng/ngày, tại đây thì Fan cũng không được đánh giá cao lắm, một cầu thủ tuyển tỉnh bình thường, hay thua vớ vẩn những trận với những đối thủ …bình thường.

Fan Zhendong

Tuy nhiên, chỉ sau 3 năm tập chuyên nghiệp, vào năm 2012, Fan Zhendong đã được gọi vào ĐT Quốc gia, trong danh sách đội 2? Làm thế nào mà cậu ta cải thiện, nâng trình nhanh đến vậy? Có lẽ do Lưu Quốc Lượng phát hiện ra và được tập với hai HLV là Wang Hao và Ma Lin (Fan trả lời phỏng vấn Stiga như thế)

Fan vô địch giải trẻ thế giới Volkswagen World Junior Table Tennis Championships 2012 sau khi đánh bại nhiều cầu thủ khác hơn mình đến 2,3 tuổi như Fan Shengpeng (bán kết, 1994, hơn Fan 3 tuổi), Lin Gaoyuan (chung kết, 1995, hơn Fan 2 tuổi). Sau đó một năm, 2013, Fan bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp, vị trí trên BXH là 41.

Hiện tại, Fan Zhendong sử dụng cốt vợt được thiết kế riêng cho anh có tên là Stiga Infinity VPS V, bản này to hơn bản thị trường một chút, bên phải (FH) Fan dùng mặt DHS H3 bản National 41.5 độ, dày 2.15mm. Bên trái (BH) trước đây Fan dùng Tenery 05, sau khi đổi sang bóng mới Poly Ball, Fan đã chuyển mặt BH sang DHS H3 39 độ, dày 2.1mm (điều này được Wu Jingping, HLV tuyển Trung Quốc trước đây cho biết)

Fan Zhendong vs Xu Xin

Trước khi Harimoto xuất hiện, Fan Zhendong là cầu thủ trẻ nhất giành được một danh hiệu World Tour, tại giải Ba Lan mở rộng năm 2013, khi đó Fan Zhendong mới 16 tuổi. Cũng trong năm đó, Fan Zhendong vô địch giải Đức mở rộng sau khi đánh bại hàng loạt huyền thoại như Zhang Jike (4-2), Sansonov (4-2), Ovtcharov (4-1)

Với đà này, không sớm thì muộn, Fan Zhendong cũng sẽ là chủ nhân của Grand Slam tiếp theo trong lịch sử bóng bàn, thậm chí anh cũng sẽ có cơ hội tham dự 3 kỳ Olympic giống người thầy của mình, Wang Hao.

Trận đấu tiêu biểu

Fan Zhendong VS Ma Long – Trận đấu kinh điển cuối 2019
Fan Zhendong vs Tomokazu Harimoto (Thiên tài bóng bàn Nhật Bản gốc China)
Fan Zhendong vs Xu Xin | 2019 ITTF
Fan Zhendong vs Liam Pitchford
Fan Zhendong tập luyện

Add your comment

Miễn phí vận chuyển

Khu vực thành phố Hà Nội và các vùng lân cận, có COD

Đổi trả trong 3 ngày

Nhận lại hàng do lỗi của nhà sản xuất, đổi trả sau 3 ngày

Giao hàng trong 24h

Giao hàng nhanh trong vòng 24h, vận chuyển toàn quốc