Cách đỡ giao bóng khó và kỹ thuật đỡ bóng xoáy

Đỡ giao bóng khó trong môn bóng bàn giúp bạn lấy thế chủ động, tạo hiệu quả tấn công và 99% ăn điểm trực tiếp từ đối thủ, giúp bạn chiến thắng nhiều cao thủ mạnh.

Cách đỡ giao bóng khó
Cách đỡ giao bóng khó

Đỡ giao bóng là một trong 3 kỹ thuật quan trọng hàng đầu đối với mỗi vận động viên môn bóng bàn. Do kỹ thuật giao bóng hiện đại ngày nay phát triển nhanh chóng, ngày càng nhiều chủng loại đã làm tăng độ khó của kỹ thuật đỡ giao bóng lên rất nhiều.

Tầm quan trọng của đỡ giao bóng

Kỹ thuật đỡ giao bóng là một trong những kỹ thuật rất quan trọng, nói chung là chịu áp lực lớn nhất khi ta bắt đầu một trận đấu với một đối thủ lạ (tốt nhất ta nên tìm hiểu kỹ về đối thủ nếu có thể). Đặc biệt khó khăn nhất cho tất cả các anh em bóng bàn đang trong giai đoạn hoàn thiện kỹ thuật cơ bản.

Trong các trận thi đấu bóng bàn ở các cấp độ khác nhau, thường người đỡ giao bóng tốt hơn sẽ là người giành chiến thắng. Vì vậy, để đỡ giao bóng tốt chúng ta cần nắm những nguyên tắc gì? Để từ đó ta có thể đạt trạng thái tâm lý tốt nhất khi bước vào một trận thi đấu.

Giao bóng bàn
Giao bóng xoáy

Kỹ thuật đỡ giao bóng cơ bản

Do kỹ thuật giao bóng hiện đại ngày nay phát triển nhanh chóng, ngày càng nhiều chủng loại đã làm tăng độ khó của kỹ thuật đỡ giao bóng lên rất nhiều. Trong mỗi hiệp thi đấu bóng bàn, đõ giao bóng cũng giống với giao bóng.

Chuẩn bị đỡ giao bóng

Muốn đỡ giao bóng tốt, trước hết cần phải phải lựa chọn tốt được vị trí đứng. Nếu như đối phương đứng giao bóng ở góc phải của bàn bóng thì có thể giao bóng đến vị trí trái tay hoặc cũng có thể đến bên phải của bàn mình, thì vị trí đứng đỡ giao bóng tốt nhất nên ở khu vực giữa hoặc lệch sang bên phải một chút.

Ngoài ra còn cần dựa vào đặc điểm cách đánh, sở trường kỹ thuật và thói quen về vị trí đứng của mình để sử dụng vị trí đứng xa, gần hoặc trung bình cho phù hợp trong khi đối phó với cách giao bóng dài hoặc ngắn.

Phương pháp đỡ giao bóng

Phương pháp cơ bản của đỡ giao bóng gồm có: Giật bóng, công bóng, tạt bóng, vuốt bóng, gò bóng, cắt bóng, đẩy bóng, chặn bóng, đập nhỏ, bỏ nhỏ.

Nếu như đối phương đứng giao bóng ở vị trí góc trái của bàn bóng thì có thể giao bóng đến vị trí tay phải hoặc cũng có thể đến bên trái của bàn mình, thì vị trí đứng đỡ giao bóng nên ở khu vực giữa bàn hoặc lệch sang bên trái một chút. Nếu đối phương giao bóng ở khoảng giữa bàn thì vị trí đứng của đõ giao bóng cũng không nên quá lệch sang một bên.

đỡ giao bóng xoáy
Các cao thủ trong tư thế phát bóng và đỡ bóng

Các giai đoạn đỡ giao bóng

1. Vị trí và tư thế đỡ giao bóng

Dựa vào vị trí người giao bóng mà ta xác định vị trí đứng cho phù hợp để có thể bao quát hết các điểm bóng rơi qua bàn. Các bạn lưu ý ở đây mình chỉ nói vị trí đứng là theo phương ngang của bàn, về phương dọc (khoảng cách so với bàn) các bạn xem lại bài học trước

2. Phán đoán bóng đến

Sau khi ta đã tìm ra được vị trí đứng phù hợp, việc tiếp theo ta phải phán đoán bóng qua bàn. Việc phán đoán tốt sẽ chiếm lợi thế rất lớn để giành chiến thắng trong trận đấu, đòi hỏi người chơi bóng bàn phải có một quá trình tập luyện và tham gia thi đấu nhiều mới rút ra được nhiều kinh nghiệm.

Muốn đỡ giao bóng tốt cần phải phán đoán tương đối chính xác độ xoáy, tốc độ, điểm rơi của bóng đến mới có thể sử dụng kỹ thuật đánh trả phù hợp.

Phán đoán tốc độ

Dựa vào vị trí chạm bàn của đối phương, nếu bóng chạm bàn lấn thứ nhất gần mép bàn thường quả bóng đi nhanh hơn quả bóng nếu chạm gần lưới.

Phán đoán độ xoáy

Dựa vào góc độ và tốc độ vung vợt nhanh hay chậm ta xác định được loại xoáy của bóng đến nhanh hay chậm khi bóng chạm bàn. Ví dụ, nếu vung vợt và ma sát bóng từ dưới lên trên là xoáy lên, vung vợt và ma sát với bóng từ trái sang phải là xoáy nghiêng bên phải… Nhưng cũng cần chú ý là không nên bị đánh lừa bởi động tác ngụy trang của đối phương trước và sau khi đánh vào bóng

Phán đoán điểm rơi

Dựa vào phương hướng vung vợt và điểm chạm bóng lần thứ nhất phần bàn đối phương ta xác định điểm rơi của bóng đến. Nếu bóng chạm bàn đối phương gần mép bàn thường bóng qua bàn người đỡ là bóng dài, ngược lại nếu bóng chạm bàn bên phía người giao gần lưới thì bóng qua là bóng ngắn.

3. Di chuyển và đỡ giao bóng

Sau khi đã đứng đúng vị trí đỡ giao bóng và phán đoán tốt bóng qua bàn bước tiếp theo là di chuyển bộ chân hợp lí để thực hiện các kỹ thuật bóng bàn (mình đã chia sẻ ở bài học trước) để đánh trả giao bóng

Lưu ý

  • Trong các giai đoạn trên việc phán đoán bóng qua bàn là vấn đề cốt lõi trong kỹ thuật đỡ giao bóng.
  • Trong quá trình luyện tập kỹ thuật bóng bàn cần phải luyện tập nâng cao phản xạ phán đoán bóng qua làm nền tảng áp dụng cho các kỹ, chiến thuật trong thi đấu môn bóng bàn.
  • Ở mức độ cơ bản ta chỉ cần nắm 2 yếu tố để phán đoán giao bóng: Thời điểm và cách phán đoán bóng qua bàn.

Thời điểm phán đoán: Tại thời điểm lúc đối phương tung bóng lên đến lúc bóng chạm bàn lần thứ 1, để làm cơ sở ta thực hiện các cử động nhẹ như: di chuyển gần bàn hay xa bàn, lệch trái hay lệch phải.

Cách phán đoán: Ta dựa vào độ xoáy, tốc độ, điểm rơi của bóng qua bàn (đã nói ở phần trên).

Video tham khảo

Cách đỡ giao bóng khó và kỹ thuật đỡ bóng xoáy

Add your comment

Miễn phí vận chuyển

Khu vực thành phố Hà Nội và các vùng lân cận, có COD

Đổi trả trong 3 ngày

Nhận lại hàng do lỗi của nhà sản xuất, đổi trả sau 3 ngày

Giao hàng trong 24h

Giao hàng nhanh trong vòng 24h, vận chuyển toàn quốc