Luyện tập các kỹ năng bóng bàn cơ bản vững chắc

Tôi tin rằng để trở thành một cầu thủ bóng bàn chuyên nghiệp, bạn phải nắm vững 4 khía cạnh của trò chơi (kỹ thuật, chiến thuật, thể chất và tinh thần). Một chuyên gia là phải thành thạo trong tất cả 4 lĩnh vực và có thể được mô tả như là một cầu thủ “Vẹn toàn”. Khía cạnh đầu tiên và quan trọng nhất của trò chơi cần làm chủ là kỹ thuật.

Bóng bàn là một môn thể thao kỹ thuật cao. Nếu bạn không nắm vững các kỹ thuật cơ bản của trò chơi, có khả năng bạn sẽ có bất lợi lớn cho chính mình khi bạn cố gắng để nâng cao trình độ chơi bóng của bạn và chuyển đến một cấp độ cao hơn. Đây là lý do tại sao sẽ là lý tưởng để học hỏi kỹ thuật chính xác ngay từ đầu.

Paul Drinkhall
Paul Drinkhall

Tuy nhiên, tôi hiểu rằng đối với nhiều người trong chúng ta điều đó là không thể lựa chọn. Nếu bạn không đủ may mắn để tìm cho bản thân một câu lạc bộ được thành lập với các huấn luyện viên giàu kinh nghiệm và hiểu biết khi bạn mới bắt đầu, thì vẫn có cơ hội tốt tùy cơ ứng biến với kỹ thuật riêng, hãy nhặt nhạnh từ những người chơi bóng khác và làm điều tốt nhất của bạn để sao chép các cầu thủ tốt hơn xung quanh bạn.

Đừng sợ! Có thể học lại các kỹ thuật cơ bản ngay cả khi bạn đã chơi bóng nhiều năm, chỉ là việc đó sẽ yêu cầu một số thời gian tập luyện với cường độ cao để thay đổi. Nhưng trước tiên…

Tại sao kỹ thuật là quan trọng

Bạn có thể đã được một huấn luyện viên hay một cầu thủ khác nói với bạn rằng kỹ thuật của bạn trên một cú đánh nào đó trước đây là không đúng. Có lẽ bạn cũng đã đồng ý với họ. Nhưng có thể bạn đã không nhìn rõ vấn đề. Sau tất cả, các cú đánh của bạn vẫn đi vào bàn! Và phong cách chơi có phần không chính thống của bạn vẫn thực sự gây khó khăn nhiều cho đối thủ của bạn, bạn nghĩ vậy. Vâng, phần lớn điều đó có thể đúng, nhưng dưới đây là một vài lý do tại sao kỹ thuật “tốt” trong bóng bàn là rất quan trọng.

Giật bóng bàn
Giật bóng thuận tay

Nâng cao hiệu quả tập luyện

Bạn đã bao giờ chơi bóng với một trong những chú bé 12 tuổi là VĐV trong đội tuyển quốc gia của nhóm tuổi đó và tấn công ào ào các cầu thủ hạng cao của địa phương mặc dù là chúng chỉ cao 4 peet (1.2m – ND) và nặng 35kg. Bạn xem chúng chơi và nghĩ đến bản thân, “Làm thế quái nào mà chúng có quá nhiều sức mạnh thế? Không có gì cho chúng cả!”. Vâng, chúng không phải là những đứa trẻ siêu nhân, đơn giản là chúng có kỹ thuật “hoàn hảo”.

Rất có thể là chúng đã có được một sự huấn luyện thực sự tốt và đã chứng minh cách làm thế nào để tạo ra sức mạnh tối đa từ khổ người nhỏ bé của chúng.

Kỹ thuật tốt là hiệu quả. Nó giúp cho một cậu bé 12 tuổi gầy gò có nhiều sức mạnh hơn so với một người 30 tuổi lực lưỡng nhưng không sử dụng cơ thể của mình một cách chính xác. Việc nắm vững kỹ thuật vững chắc có thể cung cấp cho bạn …

  • Tăng thêm sức mạnh
  • Tạo xoáy nhiều hơn
  • Kiểm soát nhiều hơn
  • Di chuyển nhanh hơn
  • Các cú đánh nhanh hơn

Những điều đó làm tăng thêm “chất lượng” trò chơi của bạn. Bạn vẫn sẽ được ra những quyết định giống nhau và thực hiện những cú đánh tương tự (hầu hết thời gian), nhưng có thể bạn sẽ đánh khó hơn (làm cho nó dễ dàng hơn để kết thúc điểm), tạo ra xoáy nhiều hơn (làm cho các cú giao bóng và các cú giật bóng của bạn, trong những tính huống cụ thể, nguy hiểm hơn nhiều), phát triển việc kiểm soát bóng tốt hơn (tạo ra sự dễ dàng hơn để giữ bóng trên bàn), có được bóng nhanh hơn và chơi các cú đánh liên tiếp (tạo ra sự khó khăn hơn cho đối thủ của bạn phản ứng).

Và cuối cùng, là “hiệu quả” trong thi đấu của bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều. Bạn sẽ có được một cảm giác thoải mái hơn nhiều, khi bạn thực hiện các cú đánh của bạn và cảm thấy “tự do” trong trận đấu của bạn.

Kỹ thuật bóng bàn cơ bản
Kỹ thuật bóng bàn cơ bản

Giảm nguy cơ chấn thương

Tôi đã từng nghĩ rằng việc cải thiện hiệu quả có lý do duy nhất là kỹ thuật và ở trình độ mới bắt đầu tôi nghĩ rằng điều này phần lớn là sự thật. Tuy nhiên, một khi bạn bắt đầu chơi bóng bàn ở trình độ cao hơn, và do đó ở một cường độ cao hơn, kỹ thuật của bạn sẽ trở thành một yếu tố lớn trong các nguy cơ bạn bị chấn thương. Bóng bàn nâng cao là rất nhanh, mạnh mẽ và bùng nổ. Nếu bạn vẫn liên tục lặp lại tất cả những chuyển động này với một kỹ thuật kém tối ưu thì có nhiều khả năng sẽ gặp chấn thương.

Đây cũng có thể là lý do tại sao bạn hầu như không bao giờ thấy những cầu thủ đẳng cấp quốc tế có các kỹ thuật “kinh khủng”. Để đạt đến mức đó, bạn phải luyện tập rất nhiều, và thi đấu cạnh tranh thường xuyên, nếu kỹ thuật của bạn là sai nghiêm trọng thì tôi nghĩ đó là cơ hội tốt để bạn sẽ không còn mắc nó nữa. Bạn có thể sẽ làm tổn thương chính mình nhiều lần, cho đến khi bạn chỉnh sửa được kỹ thuật của bạn, hoặc bạn sẽ tự gây chấn thương cho bản thân tệ đến mức mà bạn phải từ bỏ việc chơi bóng.

Lei Yang, một trong những huấn luyện viên ở trại huấn luyện B75 của Đan Mạch và còn là huấn luyện viên kỹ thuật cho đội tuyển quốc gia Đức, luôn luôn liên kết các lỗi của tôi trong kỹ thuật với chấn thương. Ông nói: “Nếu bạn chơi quá căng cứng, trong các vai của bạn, thì bạn sẽ gặp chấn thương”. Khi tôi kéo dãn cơ bắp ở lưng của tôi vào ngày tập luyện thứ 5, ông ta nói với tôi: “Điều này là bởi vì bạn luôn quá căng cứng”.

Ông cũng nói rằng kỹ thuật Timo Boll là không hoàn hảo và đó là lý do mà anh ta đang phải vật lộn với các chấn thương gần đây. Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng các cầu thủ hàng đầu của Trung Quốc dường như có sự nghiệp kéo dài mãi? Những cầu thủ như Wang Liqin vẫn là một trong những VĐV tốt nhất trên thế giới, và hầu như không gặp chấn thương, dù ở thời kỳ những năm cuối của tuổi 30 của mình. Có lẽ điều này là do thực tế họ dành quá nhiều thời gian để hoàn thiện kỹ thuật của họ.

Kỹ thuật bóng bàn cơ bản
Kỹ thuật bóng bàn cơ bản

Luyện tập các kỹ năng cơ bản

Tôi hy vọng rằng bây giờ bạn đã hiểu tầm quan trọng của việc có một kỹ thuật chính xác. Tôi phải chỉ ra một lần nữa rằng tôi không tin rằng kỹ thuật là khía cạnh quan trọng duy nhất của việc tập luyện. Nếu bạn có kỹ thuật xuất sắc nhưng chiến thuật trận đấu, thể chất và tinh thần của bạn là nghèo nàn thì bạn rất khó có khả năng để trở thành bất cứ điều gì nhiều hơn một cầu thủ bình thường. Nhưng kỹ thuật là một nơi tuyệt vời để bắt đầu và một khi bạn có nền tảng vững chắc, bạn có thể bắt đầu xây dựng các phần còn lại của trò chơi của bạn (chiến thuật, thể chất và sức mạnh tinh thần) xung quanh nó.

Tôi sẽ chia nhỏ kỹ thuật thành 4 lĩnh vực khác nhau; Cầm vợt, Tư thế, Bộ chân, và các Cú đánh.

1. Cầm vợt bóng bàn

Điều đầu tiên cần nắm vững là cách cầm vợt của bạn. Tôi đã luôn luôn nghĩ rằng cầm vợt là thực sự quan trọng, có lẽ thậm chí tôi đã quá nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc có một cách cầm “đúng”, nhưng nó là một cái gì đó mà nhiều người mới bắt đầu và những người chơi bóng giải trí hay tranh luận với nhau.

Tôi phải nêu ra rằng có 2 cách cầm vợt chính thống và được chấp nhận trong bóng bàn: vợt ngang (hay còn gọi là kiểu châu Âu) và vợt dọc (kiểu châu Á), mặc dù bây giờ rất nhiều cầu thủ châu Á cũng sử dụng kiểu cầm vợt ngang. Tôi có rất ít kinh nghiệm với kiểu cầm vợt dọc, và do đó tôi huấn luyện kỹ thuật kiều vợt ngang.

Tôi đã luôn luôn ủng hộ thực sự mạnh mẽ cho việc cầm vợt một cách “trung gian”. Tôi đã viết một bài đăng trên blog tất cả các lý do tại sao quan trọng là phải có một kiểu cầm vợt trung gian thay vì là kiểu cầm thiên về cú đánh trái tay hay thiên về cú đánh thuận tay. Tôi vẫn tin rằng điều đó là hoàn toàn đúng, tuy nhiên tôi nghĩ rằng tôi cần phải viết lại bài đó.

Để tóm tắt nhanh những suy nghĩ của tôi về việc cầm vợt: Tôi đã từng nghĩ điều rất quan trọng là cần có 100% trung gian trong cách cầm vợt của bạn. Tôi đã nói với cầu thủ của mình rằng khi họ cầm vợt thiên về thuận tay 1 chút thì điều này có thể làm cho cú đánh trái tay gặp khó khăn, hoặc nếu họ cầm theo kiểu thiên về đánh trái tay thì điều này có thể làm cho nó trở nên khó khăn trong việc tạo ra nhiều lực trên cú đánh thuận tay. Bây giờ thì tôi nghĩ rằng không quan trọng lắm nếu có một chút thiên về thuận tay hay trái tay, miễn là bạn có một cách cầm vợt tương đối trung gian, cho phép bạn chơi được cả các cú thuận tay và các cú trái tay.

cầm vợt bóng bàn
cầm vợt bóng bàn

Tuy nhiên, tôi đã tìm thấy một cái gì đó khác mà tôi nghĩ là siêu quan trọng, và đó là phần bàn tay của bạn mà bạn sử dụng để giữ vợt. Dường như đa số người chơi giữ vợt trong lòng bàn tay của họ, và sau đó cuốn các ngón tay của mình quanh cán vợt (tôi cũng quen cách cầm này). Khi tôi được huấn luyện bởi các huấn luyện viên Trung Quốc tại Đan Mạch, họ khuyến khích một cách tiếp cận hoàn toàn khác, giữ vợt với các ngón tay của bạn. Cụ thể, kẹp vợt giữa ngón cái và ngón trỏ, sau đó đặt phần còn lại của bàn tay của bạn vòng quanh cán vợt.

Đây là một cuộc cách mạng cho tôi!

Nếu trước đây bạn không làm điều này, thì hãy làm ngay. Tôi sẽ viết thêm về điều này trong tương lai và chắc chắn sẽ làm một số video về điều đó vì tôi nghĩ rằng nó là một lời khuyên kỹ thuật thực sự quan trọng mà đã không được biết đến và hiều một cách thật rộng rãi. Nó cũng cần thực hành nhiều để làm chủ “cảm giác” mới này, nhưng nó hoàn toàn xứng đáng được như vậy.

2. Tư thế đánh bóng

Trước đây tôi đã viết một bài về tư thế, nhưng bây giờ tôi thực sự muốn cải thiện nó. Tư thế của bạn là vô cùng quan trọng vì tất cả mọi thứ xuất phát từ nó. Rõ ràng nhất là, một tư thế tốt sẽ khiến cho việc di chuyển dễ dàng hơn. Đa số các chuyển động trong bóng bàn là theo hướng ngang (từ bên này sang bên kia) và do đó chúng ta cần một tư thế mà làm cho việc di chuyển ngang được nhanh nhất có thể. Tư thế của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến các cú đánh của bạn và một tư thế kém có thể dẫn đến các sai sót kỹ thuật trong các cú đánh của bạn.

Tôi đã không hiểu đầy đủ về tầm quan trọng của tư thế cho đến khoảng giữa thời gian làm việc trong Expert in a Year challenge với Sam. Nếu bạn xem video thứ nhất (trong chuyên mục Expert in a Year challenge – ND), từ ngày tập luyện đầu tiên của chúng tôi (ngày 01 tháng 1 năm 2014), bạn sẽ thấy rằng tôi đề cập đến tư thế rất ngắn gọn, trước khi nhanh chóng chuyển sang việc cầm vợt và cách thực hiện cú công bóng thuận tay. Tôi nghĩ rằng đây là một cách huấn luyện phổ biến sai lầm. Chúng ta đang trong một cuộc chạy đua để các cầu thủ của chúng ta được “đánh bóng” và đã không dành thời gian chúng ta cần phải có cho vấn đề tư thế, và sau đó, là việc di chuyển.

Nếu tôi được huấn luyện một người mới bắt đầu từ đầu một lần nữa, tôi sẽ dành toàn bộ buổi tập đầu tiên chỉ tập trung vào tư thế. Tôi chắc chắn rằng họ sẽ hiểu tất cả các khía cạnh của nó và tại sao nó là quan trọng. Tôi sẽ cho họ thay đổi trọng lượng của họ từ một chân sang chân kia, để hiểu được việc chuyển trọng tâm. Tôi sẽ cho họ thử các tư thế khác nhau, 2 chân hẹp, 2 chân rộng, đứng thẳng lên, nghiêng về phía trước. Tôi cần đảm bảo rằng họ đang thoải mái trong tư thế này (đây là điều thực sự quan trọng) vì chúng ta có xu hướng căng cứng khi chúng ta cố gắng để đưa cơ thể ra ở một vị trí không tự nhiên.

Thật khó để “huấn luyện” về tư thế thông qua internet. Bạn thực sự cần phải có trước mặt một cầu thủ để tìm ra tất cả các lỗi nhỏ nhất. Tôi nghĩ rằng những gì tôi sẽ cố gắng làm ở một lúc nào đó là chọn một người mới bắt đầu hoàn toàn và dành nửa giờ dạy họ tư thế đúng cho đến khi họ hoàn toàn hiểu nó. Tôi sẽ quay video phiên tập để tôi có thể tải nó lên YouTube và sau đó sẽ dễ dàng hơn để tự chẩn đoán các vấn đề của riêng bạn.

Tư thế đánh bóng
Tư thế đánh bóng

3. Chắc chân trụ

Bây giờ bạn đã làm chủ được việc cầm vợt và tư thế đúng thì có lẽ bạn sẽ khá quan tâm để bắt đầu thực sự chơi một vài đường bóng, nhưng đừng vội. Tôi nghĩ rằng bạn sẽ làm tốt hơn trong thời gian dài nếu trước hết bạn nắm vững được các động tác chân và các mô hình/các bước di chuyển. Những cái này dễ nhất là học ở ngoài bàn, ví dụ như trong một phòng tập thể dục. Thậm chí còn tốt hơn nếu bạn có thể thực hiện chúng ở phía trước của một bức tường bằng gương (Tôi đã trở thành một fan hâm mộ lớn của bức tường gương cho việc tập luyện kỹ thuật từ khi sử dụng chúng cho chương trình Expert in a Year).

Bạn nên bắt đầu bằng cách thực hành động tác bước ngang của bạn. Bạn có thể thực hiện bước ngang này với 1 vòng tròn lớn, vòng quanh, vòng quanh. Tất cả các bạn cố gắng thực hiện tìm một nhịp điệu và đứng lại ở tư thế bóng bàn của các bạn. Điều này là khá khó khăn bởi vì phản ứng tự động là đứng thẳng lên khi bước ngang, và lao đi vòng quanh như một cầu thủ bóng đá. Điều này là không tốt. Bạn cần phải làm quen để bước ngang với 2 đầu gối uốn cong, cơ thể cúi xuống và nghiêng về phía trước, và hai cánh tay đưa ra trước mặt bạn.

Bạn cần phải đứng trên mũi bàn chân của bạn và giữ cho đầu của bạn thấp và ở một độ cao không đổi trong suốt quá trình, không nhấp nhô lên xuống. Hãy tin tôi, việc đó không dễ dàng như nó được mô tả và nó không cảm thấy thật tự nhiên. Nó cần tập luyện nhiều hơn trên đôi chân của bạn so với bước ngang của một cầu thủ bóng đá cần làm.

Một khi bạn có thể thực hiện được điều đó thì đây là lúc để nghĩ về các loại chuyển động mà bạn sẽ thực hiện tại bàn. Bạn sẽ không cần phải bước ngang vòng quanh, thay vào đó có lẽ bạn sẽ không bao giờ phải thực hiện hơn 2 bước ngang về phía bên phải, hoặc 2 bước sang bên trái. Điều quan trọng là thay đổi hướng một cách nhanh chóng và giữ cân bằng của bạn trong suốt quá trình di chuyển. Bạn nên thực hành một số bước ngang theo một vài quy trình khác nhau: một bên phải – một bên trái, 2 bên phải – 2 bên trái, và .v.v. Tập trung vào sự cân bằng và sự nhanh nhẹn.

Ngoài ra còn có một vài kiểu bước chân khác mà bạn có thể học hỏi. Ví dụ, một bước, trong đó bạn đứng ở vị trí sẵn sàng của bạn và sau đó chỉ đơn giản là nhảy một chân sang một bên để với tới một quả bóng tưởng tượng, thực hiện một cú đánh, và sau đó trở về vị trí sẵn sàng của bạn. Nếu không có thời gian thì một bước sang ngang như thế này là một lựa chọn tốt. Ngoài ra còn có “Cú nhẩy của thỏ” như Sam và tôi đã gọi thế. Trong kiểu bước này, bạn liên tục di chuyển, thay đổi trọng lượng của bạn từ chân này sang chân kia mà không có dừng ở giữa.

Một lần nữa, tất cả những chi tiết này là rất khó mô tả, nhưng tôi sẽ làm cho một số video để tải lên YouTube, một khi chúng tôi đã kết thúc chương trình “Expert in a Year challenge” và tôi có thêm một chút thời gian của tôi, để đi qua tất cả mọi thứ một cách chi tiết.

Chân trụ khi đánh bóng
Chân trụ khi đánh bóng

4. Các cú đánh

Bước cuối cùng là việc học thực tế các cú đánh của bạn. Nếu bạn đã làm chủ được tư thế, cách cầm vợt và việc di chuyển, thì bạn đã ở vào một vị trí thực sự thuận lợi để tìm hiểu các cú đánh một cách thích hợp hơn. Tôi nghĩ bạn cũng sẽ học nhanh hơn so với một người mà chưa có bất kỳ sự hiểu biết nào về 3 bước đầu tiên.

Tôi đã viết một số bài về một số cú đánh cơ bản và tôi sẽ đặt liên kết với chúng ở dưới đây. Cũng như với nhiều bài viết khác của tôi, tôi nghĩ rằng tôi sẽ muốn viết lại chúng kể từ chuyến đi của tôi đến Đan Mạch và kinh nghiệm của tôi trong chương trình “Expert in a Year challenge”. Tôi đã học được rất nhiều về cách huấn luyện mà tôi nghĩ rằng tôi có thể làm các công việc tốt hơn nhiều hơn so với trước. Còn bây giờ, cho đến khi tôi tìm ra thời gian để viết lại tất cả mọi thứ, đây là những bài viết.

Làm thế nào để chơi một …

Forehand drive – Backhand drive – Backhand push – Forehand push
(Công bóng Thuận tay – Công bóng Trái tay – Đẩy bóng Trái tay – Đẩy bóng Thuận tay)

Tôi thực sự quan tâm để làm cho một số video cho các chủ đề này và bạn có thể chờ đợi chúng sẵn sàng vào đầu năm 2015.

Kết luận

Kỹ thuật là thực sự quan trọng, đặc biệt nếu bạn là một người mới bắt đầu, nhưng nó không phải là điều quan trọng duy nhất. Đừng trở thành một “quái kiệt kỹ thuật” như Istvan Moldova hay nói. Đừng cải tiến kỹ thuật của bạn, hoặc làm cho các cú đánh của bạn cảm thấy tốt hơn như là mục tiêu số 1 của bạn. Cải tiến kỹ thuật của bạn phải là một phương tiện để kết thúc, đó là cải thiện sự phát triển tổng thể của bạn như là một cầu thủ, và đặc biệt là hiệu quả trận đấu của bạn.

Một kỹ thuật mạnh mẽ sẽ giúp bạn chơi bóng bàn hiệu quả hơn, tạo điều kiện sử dụng tốt nhất những gì bạn đã có, và giảm nguy cơ chấn thương. Khi bạn giải quyết khía cạnh kỹ thuật, tôi nghĩ rằng bạn nên làm theo thứ tự sau đây: Tư thế, Cách cầm vợt, Di chuyển, các Cú đánh.

Tôi hy vọng cách tiếp cận việc tập luyện kỹ thuật bóng bàn này sẽ hữu ích cho các bạn và hãy cho tôi biết làm thế nào các bạn đạt được việc áp dụng những nguyên tắc này vào trò chơi của riêng mình!

Add your comment

Miễn phí vận chuyển

Khu vực thành phố Hà Nội và các vùng lân cận, có COD

Đổi trả trong 3 ngày

Nhận lại hàng do lỗi của nhà sản xuất, đổi trả sau 3 ngày

Giao hàng trong 24h

Giao hàng nhanh trong vòng 24h, vận chuyển toàn quốc