Kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản cho người mới chơi

Đánh bóng bàn cơ bản

Kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản gồm có: công bóng, chặn bóng, hất bóng, câu bóng, giật bóng, cắt bóng. Tạo nên một màn trình diễn tuyệt vời đầy kịch tính trên sân bóng bàn. Quá trình đánh bóng bàn đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các khớp cổ tay, vai cùng cách di chuyển để đỡ bóng.

Mỗi một kỹ thuật sẽ đòi hỏi những yêu cầu và có được những ưu điểm riêng biệt. Cùng theo dõi các kỹ thuật trong bóng bàn cùng những yêu cầu cho từng kỹ thuật khác nhau.

Nếu như đánh bằng tay phải thì sử dụng chủ yếu khớp vai cho các chuyển động. Còn nếu đánh tay trái thì thường sử dụng kết hợp khớp vai, cổ tay để mang về chất lượng tốt nhất cho từng cú đánh.

Bóng bàn cơ bản
Bóng bàn cơ bản

Kỹ thuật đánh cơ bản

Khi mới bắt đầu chơi bóng bàn thì những kỹ thuật cơ bản sẽ là một kiến thức để người chơi có thể hất bóng, đệm bóng chuẩn, chính xác. Rèn luyện đều đặn dần dần sẽ sáng tạo ra những đường bóng hay và hiểm hóc nhất. Dưới đây là 8 kỹ thuật mà người mới bắt đầu chơi cần phải lưu ý.

Đánh bóng bàn đòi hỏi một kỹ thuật cao và không phân biệt là thuận tay trái hay tay phải. Bởi theo sự phân tích của những tay cơ chuyên nghiệp lâu năm thì đánh bằng tay trái hay tay phải đều có độ khó như nhau. Một số Kỹ thuật cơ bản như sau:

1. Đánh bóng đều tay

Đây là kỹ thuật tấn công đơn giản nhất, không đòi hỏi quá nhiều độ xoáy bóng. Đồng thời tốc độ xử lý bóng cũng ở mức bình thường. Kỹ thuật này thường được sử dụng nhiều nhất, đặc biệt là người mới bắt đầu với những màn giao bóng qua lại. Đánh càng đều tay càng tăng độ chính xác khi đỡ và đáp trả bóng về phía đối phương.

2. Đôi công bóng

Gần giống với kỹ thuật đánh đều tay nhưng tốc độ công bóng đòi hỏi tốc độ nhanh hơn. Đồng thời phải kết hợp với nhiều động tác đánh cơ bản để khiến cho đối phương bị tấn công mạnh mẽ, dồn dập nhất.

3. Chặn bóng thuận

Vẫn xuất phát từ các chuyển động đánh bóng đều tay nhưng với chuyển động ngắn hơn. Kết hợp với đó là khả năng quan sát để ngắm đúng vị trí đặt vợt nghiêng sẽ tạo ra kỹ thuật chặn bóng.

4. Câu bóng bổng

Kỹ thuật câu bóng bổng rất quan trọng cần phải rèn luyện. Bởi đây là một kỹ thuật giúp bạn ghi điểm rất nhanh. Đây là kỹ thuật dùng khi bạn đang trong vị trí phòng thủ kết hợp với phản công lần tiếp khi quả bóng bàn vẫn đang bay rất nhanh.

Ban đầu kỹ thuật câu bóng bổng giống kiểu như việc chặn bóng và ném đồng thời nó lên trên cao. Khi đó, bóng đang ở vị trí xa mặt bàn thì bạn hoàn toàn có đủ thời gian để đập bóng và phản công. Trong lúc này, vận dụng các kỹ năng vốn có, có thể là giật bóng hay bất cứ kỹ thuật nào để dồn ép đối phương dồn dập, thừa cơ mà ghi điểm.

Bóng bàn cơ bản
Kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản

5. Đẩy bóng xoáy

Đẩy bóng thường liên quan đến khả năng đánh bóng xoáy. Bởi chỉ một lần đánh sẽ hội tụ được các kỹ thuật như “giữ – trong – đánh”. Thực hiện tốt cú đẩy bóng sẽ giúp cho bạn có được một trình độ mới trong bóng bàn.

6. Đập bạt bóng

Đập bóng là kỹ thuật để chống lại quả bóng ở vị trí cao. Nó còn đòi hỏi sự phối hợp nhiều hơn các động tác, di chuyển. Do đó các cú đánh này trở nên khó khăn hơn khi giao đấu.

7. Giật bóng thuận

Giật bóng tốt khi bạn học cách “miết” tốt, cái này đòi hỏi phải có cảm giác tốt và khi tập luyện có thể sẽ rất mệt. Thế nhưng khi đã thuần thục thì phần thưởng đạt được sẽ rất đáng giá. Kỹ thuật đánh bóng bàn theo kiểu giật bóng vừa thể tham gia vào cả mục đích phòng ngự, phản công. Quá trình trình tạo xoáy bóng khó hơn là khi đánh trên mặt phẳng. Vì thế những cú đánh giật sẽ khó hơn là các cú bạt.

8. Đánh bóng sống

Là một kỹ thuật đánh tấn công chống lại bóng ngắn gần lưới. Kỹ thuật này được áp dụng khi không có khoảng không gian để xoay người lấy đà. Do vậy, lúc đó sẽ cần một chuyển động phức tạp hơn thực hiện kỹ thuật này.

Các kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản được chia sẻ ở nội dung phần trên hy vọng sẽ mang đến những thông tin bổ ích trong quá trình chơi bóng bàn. Ngoài ra, hiểu được các kỹ thuật thì nên áp dụng song song với quá trình luyện tập để áp dụng trong thực tế  được nhuần nhuyễn, tốc độ hơn.

Video hướng dẫn đánh bóng bàn cơ bản

Add your comment

Miễn phí vận chuyển

Khu vực thành phố Hà Nội và các vùng lân cận, có COD

Đổi trả trong 3 ngày

Nhận lại hàng do lỗi của nhà sản xuất, đổi trả sau 3 ngày

Giao hàng trong 24h

Giao hàng nhanh trong vòng 24h, vận chuyển toàn quốc